Thang Máy Gia Đình Dùng Điện Mấy Pha, 1 Pha Hay 3 Pha? [Thang máy]


Khi lựa chọn thang máy cho gia đình bạn sẽ đặt ra câu hỏi không biết thang máy dùng điện mấy pha, 1 phase hay 3 phase?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ nêu rõ trường hợp nào nên sử dụng điện 3 pha, trường hợp nào nên sử dụng điện 1 pha cho thang máy. Liệu điện 1 pha có tốt cho thang máy nhà bạn?

Tham khảo: Cầu thang máy gia đình liên doanh giá rẻ thiết bị Chính Hãng

Dòng thang máy gia đình liên doanh tiết kiệm hơn 65% giá thành so với thang nhập khẩu.

Thang máy gia đình dùng điện mấy pha?

Sự khác nhau giữa điện 3 pha và 1 pha trong thang máy chính là nằm ở bộ chuyển đổi dòng điện. Trong khi động cơ thang máy đều bắt buộc sử dụng điện 3 pha thì nhà cung cấp phải cung cấp bộ chuyển đổi dòng điện chiển điện lưới (1 pha) sang 3 pha.

>> Nên xem: Báo giá lắp đặt thang máy gia đình mới nhất

Vậy thang máy dùng cho công trình nhỏ có thể sử dụng được cả bằng điện 3 pha và 1 pha. Nguồn điện quyết định đến chất lượng và tuổi thọ của thang máy nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi chọn loại nào.

 • Khi bạn ở khu vực thành phố nguồn điện ổn định thì có thể thoải mái chọn lựa.
 • Khi bạn ở khu vực nguồn điện không ổn định, thường tụt áp ở giờ cao điểm.

Thang máy gia đình dùng điện 3 pha

Trong khi các tòa nhà cao tầng bắt buộc phải sử dụng điện 3 pha cho thang máy nên bên điện lực đương nhiên phải cung cấp và bên dự án sẽ có người lo liệu việc này. còn khi công trình nhà bạn là nhà dân thì phải làm thế nào?

Đừng lo lắng vì hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi

Đăng ký cấp điện 3 pha như thế nào?

Trước tiên bạn cần hợp đồng thang máy có điều khoản sử dụng điện là nguồn điện 3 phase. Bản chính hoặc công chứng đều được. Tiếp đó sẽ có 2 cách xin điện.

 1. Đăng ký điện 3 pha bằng cách trược tiếp lên cơ quan điện lực cấp quận để xin.
 2. Đăng ký điện bằng phương pháp đăng ký online.

Aptomat cho thang máy

Khi đã được cấp phép kéo điện vào nhà thì bên điện lực Quận/huyện sẽ kéo điện vào nhà cho bạn. Nhiệm vụ của chủ nhà nhà kéo nguồn điện này lên phòng máy thang máy và đặt 1 Aptomat để bên thang máy sẽ lấy điện từ Aptomat này.

Điều kiện cần của aptomat: Đối với thang máy 350kg thì sử dụng aptomat 32A, 450kg thì dùng aptomat 45A.

Thiết kế cấp điện cho thang máy

Thiết kế cấp điện cho thang máy do kỹ thuật điện trong nhà máy sẽ cài đặt hệ thống điện.

Nguồn chính đi vào tủ điện thang máy và nguồn ra sẽ bào gồm nguồn 380v cho động cơ, nguồn 220v cho điện chiếu sáng và 240v, 120v cho thiết bị khác.

Chúng tôi có để link đăng ký Online cấp điện 3 pha tại Evn ở cuối bài.

Thang máy gia đình dùng điện 1 pha

Thang máy dùng điện 1 phase đang trở thành một hiện tượng do có nhiều đặc tính hữa ích, sử dụng nguồn điện sinh hoạt hàng ngày 220v, lắp đặt đơn giản, chi phí thấp, rất phù hợp với chi phí sử dụng điện của hộ gia đình. Chỉ cần thiết bị chuyển điện 1 pha thành 3 pha là bạn có thể đơn giản hóa vấn đề rất nhiều. Và bạn yên tâm vì thiết bị này được tích hợp trong thang máy.

Vấn đề nguồn điện sử dụng dòng điện nào cho thang máy? chi phí điện cho thang máy hoạt động hàng tháng là bao nhiêu? liệu có lắp đặt được mạng điện 1 phase cho thang máy hay phải cần đến dòng điện 3 phase?… những câu hỏi đó là băn khoăn của bất cứ hộ gia đình nào đang có ý định lắp đặt thang máy trong ngôi nhà của mình.

Với giá thành phù hợp và tính hữu ích của thang máy trong việc di chuyển, việc lắp đặt thang máy gia đình đang là xu hướng phổ biến, thang máy gia đình giúp gia chủ sử dụng hiệu quả các tầng trên cao, giúp người già và trẻ nhỏ đi lại thuận tiện hơn, mang lại vẻ tiện nghi sang trọng cho ngôi nhà, khẳng định đẳng cấp của chủ nhân ngôi nhà.

Đặc điểm của thang máy dùng điện 1 phase

Thang máy mini gia đình dùng điện 1 phase có những tính năng ưu việt như sau:

 • Tốc độ: Từ 30m/p đến 60 m/p
 • Hành trình tối đa: 30 mét ( tương đương 10 tầng)
 • Kích thước nhỏ gọn, tiết kiệm diện tích.
 • Thiết bị chính nhập ngoại, tính đồng bộ cao, hoạt động êm ái, ổn định.
 • Chí phí bảo trì, bảo dưỡng thang máy dùng điện 1 phase  thấp vật tư thay thế thông dụng
 • Sử dụng nguồn điện 1 phase cho máy kéo có công suất 2,2kw đến 3,0kw nên rất tiết kiệm điện.
 • Tiết kiệm diện tích hố thang vì chỉ cần kích thước tối thiểu: 1000mm-1300mm.
 • Thang máy dùng điện 1 phase có kiểu giáng cabin ấm cúng, sang trọng, phù hợp với sử dụng gia đình.
 • Tải trọng phù hợp từ 250kg-450kg
 • Kết cấu chịu lực trên khung ray, không chịu lực trên trần, dầm, cột vì vậy không cần tốn diện tích và chi phí xây 4 cột trụ & phòng máy (chỉ cần áp vào 1 bên tường là lắp được thang, tầng trên cùng chỉ cần cao 2900mm-3400mm).
 • Hố Pit âm xuống không cần phải đào sâu (tầng dưới cùng chỉ cần âm xuống 400mm).
 • Bên ngoài, bên trong cabin được trang trí rất sang trọng, thiết kế phù hợp với nội thất của gia đình (vân gỗ, kính, Inox gương vàng, platium…).

Công suất thang máy 1 pha

Thang máy dùng điện 1 phase sử dụng nguồn điện (01 pha/220V) trong gia đình, công suất động cơ nhỏ (1,5-3,7kw) nên rất tiết kiệm điện.

Tư vấn chi tiết: Mr Linh: 09.74558.223

Mẫu thang máy gia đình dùng điện 1 phase
Mẫu thang máy cho gia đình dùng điện 1 phase

Nguyên lý hoạt động của thang máy dùng điện 1 phase

Xét về hoạt động thì thang máy  dùng 2 loại nguồn điện này là không khác nhau. Với thang máy dùng điện 1 phase nói chung thì đầu vào sẽ có thêm hệ thống biến đổi điệm áp từ 1 phase sang 3 phase, đồng thời công xuất biến tần sẽ thay đổi, như vậy sự khác nhau giữa thang máy sử dụng điện 1 phase và thang sử  dụng điện 3 phase chỉ có 2 điểm đó.

Xét về mặt hoạt động lâu dài thì thang máy sử dụng điện 3 phase sẽ hoạt động ổn định hơn và động cơ sẽ bền hơn.

Về giá cả của thang máy dành cho dùng điện 1 phase 

Đối với thang máy dùng điện 1 phase giá sẽ cao hơn với thang máy dùng điện 3 phase khoảng từ 40 triệu đến 50 triệu. Về mặt bảo hành của động cơ là như như nhau,  động cơ của thang máy sử dụng điện 1 phase và thang máy dùng điện 3 phase đều được bảo hành 10 năm. Còn toàn bộ thang máy sẽ được bảo hành 18 tháng.

Mô hình thang máy dùng điện 1 phase
Mô hình thang máy dùng điện một phase

Ưu điểm của thang máy dùng điện 1 phase

 Thông thường cầu thang máy yêu cầu dùng điện 3 phase mà một số khu vực xây dựng còn chưa có hạ tầng điện thế đáp ứng nhu cầu hoặc chi phí kéo điện 3 pha lớn, thì nguyên nhân từ nguồn điện có thể là một rào cản khiến mơ ước được lắp đặt một chiếc thang máy sang trọng trong ngôi nhà của nhiều người khó thành hiện thực.

Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng vì hiện tại đã có Thang máy cho gia đình dùng điện 1 phase, loại thang máy này có các tính năng vẫn giống hệt như loại sử dụng điện 3 pha nên bạn hoàn toàn yên tâm lựa chọn và sử dụng, tiết kiệm điện năng, giảm thiểu sự tiêu hao năng lượng thừa trong quá trình thang máy vận hành.

Thang máy gia đình loại nhỏ dùng điện 1 phase  220v an toàn , ổn định, êm ái, tiết kiệm điện năng, có thể áp dụng cho những nhà cao khoảng từ 4 đến 8 tầng ( tải trọng 630kg, 08 stop điểm dừng, tốc độ 60m/ph = 1m/s sử dụng điện 1pha) có nhu cầu lắp đặt thang máy tải trọng lớn hơn có thể áp dụng để kinh doanh, hoặc các mục đích bán kinh doanh như : nhà ở kết hợp cho thuê các tầng dưới kinh doanh, nhà cho thuê, nhà nghỉ, khách sạn mini, văn phòng mini…

Nhược điểm của thang máy dùng điện 1 phase

Giá của thang máy dùng điện 1 phase chính là nhược điểm . Loại thang này giá cao hơn một chút so với dòng thang máy sử dụng điện 3 pha khoảng 40-50 triệu và trong trường hợp điện lưới ở khu vực công trình không ổn định thì gia chủ sẽ phải chi thêm một khoản để mua ổn áp để hỗ trợ hoạt động của thang.

Trên đây là một số thông tin về đặc điểm cấu tạo cũng như ưu, nhược điểm của thang máy dùng điện 1 phase mà Quý khách nên tham khảo trước khi đưa ra quyết định lắp đặt để sử dụng cho công trình một cách hiệu quả và giá thành hợp lý nhất . Lắp đặt thang máy gia đình của chúng tôi cam kết đảm bảo mang đến cho quý khách hàng thiết bị hoàn hảo nhất với chi phí giá thành thấp nhất, Quý khách hãy vui lòng liên hệ trực tiếp với công ty chúng tôi để nhận được hỗ trợ tư vấn lắp đặt thang máy cụ thể cho từng công trình và báo giá cạnh tranh nhất.

Để được tư vấn chi tiết quý khách vui lòng gửi yêu cầu vào hòm thư: giadinh.homelift@gmail.com hoặc gọi điện vào số điện thoại hotline: 09.74558.223

Linh Nguyễn
Latest posts by Linh Nguyễn (see all)Thang máy

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *