Cảm biến dừng tầng thang máy là gì? Tổng hợp từ A [Thang máy]


Cảm biến dừng tầng thang máy là một trong những bộ phận không thể thiếu nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển bằng thang máy. Vậy chúng hoạt động ra sao? Lắp đặt cảm biến dừng tầng thang máy cần lưu ý điều gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!

1. Cảm biến dừng tầng thang máy là gì?

Cảm biến dừng tầng thang máy là bộ phận quan trọng trong thang máy, có nhiệm vụ xác định vị trí dừng chính xác cho cửa cabin thang máy và cửa tầng được ăn khớp với nhau khi thang máy dừng. 

  Cảm biến dừng tầng giúp thang máy dừng tại vị trí tầng được yêu cầu một cách chính xác, giúp việc di chuyển trở nên thuận tiện và an toàn hơn

Cảm biến dừng tầng giúp thang máy dừng tại vị trí tầng được yêu cầu một cách chính xác, giúp việc di chuyển trở nên thuận tiện và an toàn hơn

Cảm biến dừng tầng thang máy đóng vai trò rất lớn trong việc đảm bảo hoạt động trơn tru và dễ dàng cho người sử dụng trong quá trình di chuyển, hạn chế tình trạng lệch sàn cabin với sàn tầng dừng, hay cửa cabin bị lệch vị trí dừng so với cửa tại tầng gây khó khăn trong di chuyển, đồng thời mất đi tính thẩm mỹ cho công trình,…

2. Các loại cảm biến thang máy

Cảm biến thang máy được phân ra thành 3 loại chính:

2.1. Cảm biến cửa thang máy

Cảm biến cửa thang máy hoạt động dựa trên ứng dụng của tia hồng ngoại để phát hiện vật cản tại cửa thang và duy trì chế độ cửa mở trong một khoảng thời gian nhất định. Loại cảm biến này được xem như “vị cứu tinh” của những gia đình có nhiều trẻ nhỏ, giúp giảm thiểu những sự cố kẹt cửa thang máy, đồng thời đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Cảm biến cửa thang máy sử dụng tia hồng ngoại nhằm cảm ứng các vật cản chắn cửa thang máy

Cảm biến cửa thang máy sử dụng tia hồng ngoại nhằm cảm ứng các vật cản chắn cửa thang máy

2.2. Cảm biến trọng lượng thang máy

Được lắp đặt tại phía dưới sàn thang máy, cảm biến trọng lượng hoạt động như một chiếc cân di động giúp đo tải trọng trong thang máy. Khi phát hiện vượt quá mức tải trọng cho phép, thang máy sẽ thông báo đến người dùng thông qua hệ thống âm thanh, giúp bạn kịp thời nhận biết và xử lý trường hợp quá tải. Đồng thời, việc sở hữu cảm biến trọng lượng còn giúp giảm thiểu các nguy cơ rơi tự do, đứt cáp,… và tăng độ bền của thang máy.

Cảm biến trọng lượng thang máy có nhiệm vụ đo tải trọng thang máy và phát thông báo khi thang tải quá số cân nặng cho phép

Cảm biến trọng lượng thang máy có nhiệm vụ đo tải trọng thang máy và phát thông báo khi thang tải quá số cân nặng cho phép

2.3. Cảm biến dừng tầng thang máy

Cảm biến dừng tầng thang máy là bộ phận hoạt động dựa theo các ứng dụng quang học, có chức năng giúp thang máy có thể dừng tại các vị trí chính xác theo yêu cầu của người sử dụng. Sau khi nhận yêu cầu về nơi cần đến, thang máy sẽ di chuyển lên/xuống theo yêu cầu. 

Khi di chuyển đến nơi được chỉ định, cảm biến dừng tầng sẽ hoạt động giúp thang được dừng chính xác tại nơi cabin và mặt sàn tầng bằng nhau, tạo thuận lợi cho việc di chuyển của khách hàng. Đây được xem như bộ phận cơ bản và quan trọng nhất trong cấu trúc thang máy.

Cảm biến dừng tầng là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống thang máy, hoạt động dựa trên hiện tượng quang học

Cảm biến dừng tầng là bộ phận không thể thiếu trong hệ thống thang máy, hoạt động dựa trên hiện tượng quang học

3. Giá cảm biến dừng tầng thang máy

Cảm biến dừng tầng thang máy có nhiều mức giá khác nhau, bởi vậy nếu bạn quan tâm đến thang máy của đơn vị bán nào, hãy đừng ngần ngại liên hệ để họ có thể tư vấn thêm cho bạn về mức giá và hoạt động của các phụ tùng thang nói trên.

Về cơ bản, giá của cảm biến dừng tầng dựa trên các yếu tố:

 • Dòng thang máy khác nhau: Các dòng thang thuộc các hãng sản xuất thang máy khác nhau lại có mức giá không giống nhau cho các phụ tùng mà họ sản xuất.
 • Nguồn gốc xuất xứ

4. Lưu ý khi lắp đặt/thay thế cảm biến dừng tầng thang máy

Khi tiến hành lắp đặt cảm biến dừng tầng phải đảm bảo một số lưu ý sau để cảm biến có thể hoạt động hiệu quả:

 • Lắp đặt cần chính xác, đúng vị trí: Việc lắp đặt đúng vị trí giúp thang máy có thể dừng ở các vị trí và tầng đc chọn một cách chính xác nhất, hỗ trợ việc di chuyển của bạn dễ dàng và đảm bảo an toàn một cách tối ưu nhất.
 • Vệ sinh sạch sẽ: Việc vệ sinh các bộ phận cảm biến định kỳ giúp kéo dài thời gian sử dụng của cảm biến, đồng thời đảm bảo bộ phận này có thể tiếp xúc/cảm biến một cách nhanh nhạy nhất.
 • Có sự kiểm tra và tư vấn của kỹ thuật viên khi thay thế/lắp đặt cảm biến: Điều này vô cùng cần thiết không chỉ cho các bộ phận này nói riêng hay bất kỳ bộ phận nào khác trên thang máy nói chung. Tham khảo tư vấn của kỹ thuật viên giúp bạn xác định được đúng lỗi phát sinh và có phương án sửa chữa/ thay thế phù hợp

Lắp đặt chính xác cùng vệ sinh thường xuyên giúp tăng tuổi thọ của cảm biến dừng tầng thang máy.

Lắp đặt chính xác cùng vệ sinh thường xuyên giúp tăng tuổi thọ của cảm biến dừng tầng thang máy.

Mong rằng những thông tin về bộ phận cảm biến dừng tầng thang máy trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống thang máy. Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc gì liên quan đến thang máy, đừng ngại liên hệ với Kalea để được hỗ trợ tư vấn nhanh chóng nhất bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

 • Hotline: 1800.555.502 hoặc 0911.454.238​
 • Email: kalea_vietnam@kalealifts.com
 • Địa chỉ: 
 • Văn phòng tại Hà Nội: P.203, Tầng 2, Tòa nhà HITC 239 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội
 • Văn phòng khu vực miền Nam: Số 86 đường B2, Khu nhà phố Saritown, Khu đô thị SaLa, Phường An Lợi Đông, Quận 2, Tp. Thủ Đức.
 • Văn phòng thành phố Hải Phòng: Số HD.68, KĐT Vinhomes Marina, Phường Vĩnh Niệm, Quận Lê Chân, Tp. Hải Phòng.

Thang máy

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *